Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bài 2: Nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn “cách mạng màu” đối với Việt Nam hiện nay

“Cách mạng màu” đang trở thành nguy cơ đối với các nước xã hội chủ nghĩa. Những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch với nước ta thời gian qua đang hiện hữu những biểu hiện manh nha màu sắc của “cách mạng màu”.

Âm mưu của các thế lực thù địch là tác động đến các lĩnh vực của đời sống, trực tiếp và gián tiếp đến chính trị, kinh tế, văn hoá ở nước ta… Mục tiêu của chúng là kích động, gây mất trật tự xã hội, gây bất ổn, xung đột, tạo điểm nóng ở một số nơi và thổi nóng các mâu thuẫn trong một bộ phận quần chúng nhân dân…

“Cách mạng màu” hay còn gọi là “cách mạng nhung”, “cách mạng đường phố”… là  những thuật ngữ chỉ các cuộc bạo loạn phi vũ trang, bạo lực chính trị có tính chất nhằm lật đổ chính quyền nhà nước đương nhiệm, đồng thời lập ra bộ máy cầm quyền mới của lực lượng đối lập được các thế lực phản động hậu thuẫn. Gọi là cách mạng nhưng “Cách mạng màu” trái ngược với quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin về cách mạng xã hội. Bản chất cách mạng là lật đổ chế độ cũ lỗi thời, xây dựng chế độ mới tiến bộ hơn, vấn đề cơ bản của mọi cuộc cách mạng là cách mạng xã hội biến đổi có tính bước ngoặt và căn bản về chất trong toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xã hội, là phương thức chuyển từ một hình thái kinh tế – xã hội lỗi thời lên một hình thái kinh tế – xã hội mới có trình độ phát triển cao hơn. Nhưng ở đây các thế lực của “Cách mạng màu” đánh tráo khái niệm khi lẫn lộn giữa cách mạng xã hội với cái gọi là “cách mạng màu”, nhằm tác động để phức tạp các vấn đề trên lĩnh vực của đời sống xã hội như vấn đề tôn giáo, dân tộc, khiếu kiện, tranh chấp đất đai, vấn đề tham nhũng, hiện tượng tiêu cực, mâu thuẫn cục bộ, hành động biểu tình, gây bạo loạn chính trị rồi dẫn đến hành động biểu tình chiếm chính quyền. Điều này có thể thấy rõ là hoàn toàn không phải là cách mạng mà là phản cách mạng, cản trở sự phát triển lịch sử, tiến bộ xã hội.

Ở Việt Nam, các thế lực thù địch cũng đã manh nha sử dụng kịch bản này đã gây ra một số vụ việc bạo loạn. Vì vậy, cần nhìn nhận lại thấu đáo tiến trình các vụ việc, các vấn đề nổi cộm để đưa ra các phương án phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn, manh nha các yếu tố “cách mạng màu” có thể gây ra trong thời gian tới.

Nhận diện nguy cơ tiềm ẩn “cách mạng màu” qua các vụ việc, điểm nóng đã xảy ra ở Việt Nam

Hàng trăm người bị lừa bởi tổ chức khủng bố có tên “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”  do Đào Minh Quân – quốc tịch Mỹ cầm đầu (Nguồn ảnh: VTV)

“Cách mạng màu” là một trong những thủ đoạn vô cùng nguy hiểm nằm trong âm mưu diễn biến hoà bình mà các thế lực thù địch đã và đang thực hiện. Một trong những mục tiêu quan trọng được ưu tiên của âm mưu này là nhằm lật đổ các nước xã hội chủ nghĩa. Trong nhiều năm qua, các thế lực thù địch luôn không ngừng sử dụng chiến lược diễn biến hoà bình nhằm xoá bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, những biểu hiện của cái gọi là “cách mạng màu” vì thế cũng đã manh nha xuất hiện ở Việt Nam – đó chính là các cuộc tụ tập đông người dưới nhiều lý do, trong đó có cả những cuộc tụ tập đập phá gây bất ổn cho xã hội. Có thể nhắc đến những vụ việc bạo loạn, lợi dụng nhiều vấn đề chính trị, xã hội từ bảo vệ chủ quyền đến bảo vệ môi trường, lợi dụng dự án luật… đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự xã hội và tác động đến tình hình chính trị của nước ta. Từ năm 2014 đến nay, các hoạt động có tổ chức, tính toán được các đối tượng thực hiện, mục đích nhằm gây rối loạn, mất trật tự xã hội, cản trở sự phát triển làm mất uy tín của chính quyền, tạo cơ hội đầu cơ chính trị cũng như tạo điều kiện cho các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng tình hình để thực hiện những mưu đồ “đục nước béo cò”, gây bất ổn về tình hình chính trị ở nước ta.

Có thể nêu một số vụ việc sau: năm 2016, dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường sau sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra, các đối tượng đã kích động một số cuộc tụ tập đông người có hành vi bạo lực vi phạm pháp luật dưới chiêu bài “vì môi trường, chống Công ty Formosa Hà Tĩnh”.

Năm 2018, một kịch bản thâm độc lại lập lại khi các thế lực thù địch lợi dụng cái cớ là phản đối dự thảo luật đặc khu tại một số tỉnh, thành phố, đặc biệt tại tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ việc các phần tử xấu hô hào gọi là “Hoạt động phản đối Dự thảo Luật Đặc khu”, “thể hiện lòng yêu nước”… lôi kéo kích động người dân tụ tập đông người trái phép, gây rối an ninh, trật tự, chống người thi hành công vụ, cố ý huỷ hoại tài sản, đập phá trụ sở cơ quan công quyền. Đối với vụ việc này các thế lực không đơn thuần chỉ là lôi kéo, dụ dỗ, kích động một số người mà chúng còn dùng tiền để mua chuộc, dụ dỗ người tham gia, mỗi người được trả vài trăm nghìn đồng để tham gia biểu tình, hưởng ứng, thậm chí gây thương tích với lực lượng công an thì số tiền còn lớn hơn. Tài trợ kinh phí, hô hào gây rối, xúi giục xuống đường thậm chí là bạo loạn chính trị là những thủ đoạn nhem nhuốc để giật dây, gây rối hòng phá hoại Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng.

Năm 2019, tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” có trụ sở tại Mỹ do Đào Minh Quân – quốc tịch Mỹ cầm đầu, chỉ huy đã lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin bằng cách tổ chức chiến dịch trưng cầu dân ý, “vẽ” ra nhiều dự án cùng những lời hứa hẹn sẽ cấp đất, xây nhà để đánh vào lòng tham của một số người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết; chúng đã dựng lên các chiêu trò bịp bợm như hứa hẹn phong chức tước, bổ nhiệm cho các thành viên, đồng thời bịa đặt những thông tin, luận điệu xuyên tạc nhằm lừa phỉnh những người nhẹ dạ, nhất là những người có trình độ học vấn thấp hay những người bất mãn, tiêu cực… chúng hứa hẹn sẽ hỗ trợ tài chính, cấp đất, cấp nhà cho người nghèo đổi lại những ai đăng ký nhận hỗ trợ sẽ phải tham gia “trưng cầu dân ý” thể hiện quan điểm chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Vì miếng bánh vẽ không có thật đã làm cho nhiều người nhận dính bẫy cứ chờ đợi trong hy vọng; tuy nhiên nhà, đất không thấy đâu chỉ thấy vướng vào vòng lao lý.

Có thể thấy rõ, thời gian, địa điểm, lý do viện cớ để kích động có thể khác nhau nhưng rõ ràng kẻ đứng đằng sau những vụ gây rối đều chung một thủ đoạn là nhen nhóm lên những đốm lửa phá hoại, mưa dầm thấm lâu qua những thủ đoạn này để chúng gieo rắc tâm trạng bất mãn, tiêu cực cho một số người dân để đến khi thích hợp sẽ tổ chức kích động, tiến hành bạo loạn.

Thế lực nào muốn đẩy mạnh “cách mạng màu” ở Việt Nam?

Đứng đằng sau các cuộc tụ tập đông người này liệu tất cả những người xuống đường để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ môi trường, bày tỏ quan điểm của mình với Luật Đặc khu… đều là những người muốn đem chính kiến của mình góp ý vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước hay không? Liệu tất cả các hành động đập phá có phải là do bộc phát hay không? Hay tất cả những hành động phạm pháp đó đều có bàn tay sắp đặt kích động giật dây, thậm chí còn tung tiền để lôi kéo tụ tập? Trên thực tế, đã có nhiều vụ án cho thấy có không ít tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đã cấu kết với nhau để đào tạo cái gọi là đấu tranh bất bạo động.

Có thể nhìn thấy lực lượng tài trợ trực tiếp cho các hoạt động phản kháng phi bạo lực – điển hình của “cách mạng màu” là hàng trăm tổ chức phi chính phủ của phương Tây hoạt động trên khắp thế giới như “Ngôi nhà tự do”, “Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ”, “Viện quốc gia nghiên cứu quốc tế của Đảng Cộng hòa”, “Viện quốc gia nghiên cứu quốc tế của Đảng Dân chủ”, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ…

Thế lực thù địch lợi dụng danh nghĩa bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền để kích động người dân tụ tập trái phép, đập phá trụ sở cơ quan công quyền (Nguồn ảnh: VTV)

Ngoài ra, theo cơ quan an ninh, núp bóng dân chủ những tổ chức mang bản chất phản động, khủng bố như Việt Tân, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và một số hội nhóm cực đoan trong nước dưới những ngọn cờ bất chính với dã tâm hình thành cái gọi là “cách mạng màu” ở Việt Nam. Thông qua các cuộc biểu tình, bạo loạn tại các địa phương thì các đối tượng đã móc nối phát triển lực lượng, khuếch trương thanh thế, đánh bóng tên tuổi nhằm tiến tới công khai hoá tổ chức chính trị đối lập trong nước, âm mưu sâu xa của chúng là muốn tập dượt cho một cuộc “cách mạng màu” ở Việt Nam, đe doạ đến an ninh quốc gia và sự tồn vong của chế độ.

Từ những vụ việc đã diễn ra thời gian qua theo phân tích trên, có thể nhận diện chiêu bài của các đối tượng trong và ngoài nước chủ yếu thực hiện với các hoạt động và mục đích để kích động nhằm xây dựng cho một cuộc “cách mạng màu” diễn ra ở Việt Nam như sau:

Thứ nhất, thông qua hoạt động tuyên truyền, phá hoại tư tưởng nhằm tạo tiền đề về tư tưởng, chính trị, xã hội cho một cuộc “cách mạng màu” ở Việt Nam.

Âm mưu của các thế lực thù địch nhằm hướng tới là tạo khủng hoảng về niềm tin, ý thức hệ và chuẩn mực giá trị trong các tầng lớp xã hội đặc biệt là cán bộ, đảng viên, tri thức. Tăng cường sử dụng hệ thống phương tiện truyền thông đại chúng và các nền tảng xã hội mới như Facebook, Tiktok, Telegram… để kích động, chia rẽ nội bộ, truyền bá tư tưởng chính trị đối lập, hoạt động chống đối chính quyền và đối tượng mà chúng hướng tới là các nhóm xã hội như một bộ phận trí thức, văn nghệ sĩ, học sinh, sinh viên, tín đồ tôn giáo, người khiếu kiện, công nhân đình công… Ngoài ra, các thế lực thù địch hướng đến tuyên truyền phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, qua đó truyền bá tư tưởng chính trị phản động (như tư tưởng đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; phủ nhận dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam…) tạo cơ sở cho việc tập hợp hình thành lực lượng chính trị đối lập với đảng; kích động các hoạt động biểu tình, gây rối an ninh, gây bạo loạn.

Thứ hai, hoạt động tác động, chuyển hoá nội bộ, hình thành nhân tố chống đối từ bên trong, thúc đẩy tự diễn biến bên trong nội bộ.

Lợi dụng quá trình hợp tác giữa Việt Nam, Mỹ và các nước phương Tây tăng cường tiếp cận nội bộ thông qua các chương trình dự án nhằm thực hiện mục tiêu “dân chủ hoá” Việt Nam. Các lực lượng “Các mạng màu” tác động làm thay đổi đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta theo hướng tạo điều kiện cho sự ra đời của các khuynh hướng tư tưởng, tổ chức, lực lượng chính trị đối lập ở Việt Nam; tác động phân hoá, xâm nhập, hình thành lực lượng chống đối trong nội bộ hệ thống chính trị; thúc đẩy hình thành “xã hội dân sự” theo tiêu chí Mỹ và phương Tây nhằm hình thành môi trường đa nguyên chính trị, tạo mầm mống cho sự ra đời của các tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam.

Thứ ba, hoạt động dựng “ngọn cờ” và lực lượng nòng cốt cho “cách mạng màu” ở Việt Nam được thể hiện qua các phương thức sau: Tăng cường xâm nhập người về Việt Nam trực tiếp tiến hành hoạt động chống đối; lôi kéo, kích động người tham gia tổ chức và hoạt động chống đối. Tổ chức đào tạo, huấn luyện các đối tượng chống đối trong nước nhằm tạo ngọn cờ nòng cốt. Từ đó tập dượt cho các kịch bản “cách mạng màu” ở Việt Nam.

Có thể khẳng định, với mục đích nhằm thông qua hoạt động tuyên truyền tác động tư tưởng, kích động, khoét sâu các mâu thuẫn xã hội nhằm tạo tâm lý phản kháng chính quyền, kích động lôi kéo quần chúng hoạt động biểu tình, phá rối an ninh gây bạo loạn, lợi dụng vấn đề khiếu kiện, tranh chấp đất đai cơ sở tôn giáo, tranh chấp biển đảo để kích động biểu tình ở các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh… Đây là các hoạt động chính của các thế lực thù địch ở ngoài nước móc nối với các đối tượng chống đối trong nước để tiến hành các mục tiêu nhằm thực hiện “cách mạng màu” ở nước ta. Khi các hoạt động này thực hiện, chúng tác động đến các lĩnh vực của đời sống, chính trị, xã hội, tác động trực tiếp và gián tiếp đến chính trị, kinh tế, văn hoá ở nước ta… Từ đó, có thể dẫn đến những nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn mất trật tự xã hội, gây bất ổn, xung đột, tạo điểm nóng ở một số nơi và nguy cơ gây nên mâu thuẫn trong một bộ phận quần chúng nhân dân…

Giải pháp phòng, ngừa, đấu tranh ngăn chặn “cách mạng màu” ở Việt Nam

Để ngăn chặn nguy cơ “cách mạng màu” ở Việt Nam, cần thiết tăng cường nguồn sức mạnh nội sinh – những yếu tố chủ quan làm thành trì vững chắc để đấu tranh với các yếu tố tác động bên ngoài.

Trước hết, tập trung, củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, đảm bảo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, tăng cường, củng cố về lập trường, tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên, trí thức, nhân dân để kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; không cho bất kỳ thế lực, tổ chức hay quốc gia nào can thiệp vào công việc nội bộ. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, hạnh phúc của Nhân dân do chính người dân cảm nhận chính là câu trả lời thuyết phục nhất cho sự tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, chống lại mọi luận điệu sai trái. Xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh chính là kết quả sinh động nhất đánh bại mọi âm mưu thâm độc của “cách mạng màu”.

Cùng với đó, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh, Đảng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân, phải hết lòng hết sức phụ vụ nhân dân. Khi niềm tin của nhân dân với Đảng ngày càng được giữ vững sẽ tạo ra “sức đề kháng xã hội” mạnh mẽ để loại bỏ bất cứ thế lực gây hại nào từ thế lực chống phá bên ngoài cho đến “giặc nội xâm” ở bên trong. Đồng thời, tiếp tục phát huy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước, nâng cao ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước của từng người dân; tuyên truyền sâu rộng tính nhân văn, cách mạng, khoa học của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các giai cấp, tầng lớp trong xã hội.

Tăng cường công tác vận động quần chúng nhất là vận động đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Tập trung phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao trình độ dân trí, đảm bảo đời sống cho nhân dân, từ đó người dân yên tâm làm giàu, đời sống khấm khá, con em được học hành… thì không dễ dàng nghe theo các đối tượng kích động, lôi kéo. Bên cạnh đó, cũng cần công khai, minh bạch, nhanh chóng, kịp thời thông tin những vụ việc phức tạp, để người dân được tiếp cận tình hình, không để các thế lực thù địch lợi dụng, bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận.

Đặc biệt, quan tâm đến công tác tuyên truyền với sinh viên, thanh niên, trí thức – đây là lực lượng nòng cốt đông đảo trong các cuộc biểu tình của “cách mạng màu” trên thế giới đã diễn ra – vì vậy các tổ chức chính trị xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam… để định hướng tư tưởng vững vàng, giáo dục đường lối, văn hoá, lối sống cho thế hệ trẻ; thu hút họ tham gia các hoạt động vì xã hội, cộng đồng, khơi dậy tình yêu Tổ quốc, lòng biết ơn với thế hệ cha anh, lịch sử dân tộc.

Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời cũng là đối tượng mà các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Do đó, cần tổ chức các diễn đàn trên các mạng xã hội với nhiều hình thức phong  phú để thu hút cộng đồng trẻ tham gia. Tại các  diễn đàn đó, cần cung cấp thường xuyên dưới nhiều hình thức hấp dẫn như hỏi-đáp, thi tìm hiểu….về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước, đặc biệt là thông tin về bản chất,  âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch… Qua đó, giúp  mỗi người trẻ nâng  cao kiến thức, đủ sức phân  biệt đúng- sai, có thể “tự miễn dịch” trước  các  thông tin xấu  độc, từ  đó tự giác đấu tranh và tích cực vận động cộng đồng trẻ trên mạng tham gia phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, luôn đề cao cảnh giác và thực hiện các giải pháp nhằm kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu, thủ đoạn để tiến hành “cách mạng màu ở Việt Nam” như: Đẩy mạnh công tác nắm tình hình, nâng cao năng lực dự báo về diễn biến của nguy cơ, điều kiện có thể diễn ra “cách mạng màu” ở Việt Nam. Đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động nhằm thực hiện “cách mạng màu” ở Việt Nam của các thế lực thù địch nước ngoài. Đấu tranh đối ngoại ngăn chặn, vô hiệu hoá âm mưu hoạt động chống Việt Nam của các cá nhân, tổ chức thù địch nước ngoài. Tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của số đối tượng chống đối trong nước. Đấu tranh hoạt động tạo dựng ngọn cờ chính trị đối lập của Việt Nam. Đấu tranh ngăn chặn hoạt động hình thành tổ chức đối lập trong nội địa Việt Nam. Đấu tranh ngăn chặn các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề chính trị, xã hội phức tạp để kích động biểu tình./.

Theo ĐCS

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button