Uncategorized

HỘ VAY TIÊU BIỂU SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY CỦA NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Những năm qua, nhờ được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường Chính Gián đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Đoàn Thanh niên phường Chính Gián luôn chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách triển khai thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, tiếp cận sớm nguồn vốn vay, tạo điều kiện cho họ đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương. Từ các nội dung ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội quận, Đoàn Thanh niên phường thường xuyên triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn cho Tổ TK&VV, các thành viên vay vốn về thủ tục vay vốn, kiểm tra, đôn đốc việc sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ đúng kỳ hạn; giám sát và quản lý hoạt động tín dụng tiết kiệm của Tổ TK&VV nhằm tránh thất thoát và chiếm dụng vốn. Bằng các biện pháp chỉ đạo tích cực, chủ động và cụ thể, hoạt động ủy thác vốn vay qua Đoàn Thanh niên với Ngân hàng Chính sách xã hội quận đã dần đi vào nề nếp và ngày càng hiệu quả, phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng ủy thác.

Những hộ được tiếp nhận vốn vay đã tích cực phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt về hiệu quả kinh tế, thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, nhiều hộ vay vốn từ nghèo vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng. Trong đó, kể đến một hộ gia đình tiêu biểu sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH vươn lên làm giàu chính đáng, đó là gia đình chị Bạch Thị Kim Khánh – trú tổ 28 phường Chính Gián là một trong những hộ gia đình được vay vốn của Ngân hàng CSXH quận để phát triển kinh tế theo chương trình tín dụng dành cho đối tượng sản xuất kinh doanh.

Đối với gia đình chị Bạch Thị Kim Khánh trước khi được vay nguồn vốn của Ngân hàng CSXH là thời kỳ khó khăn nhất của gia đình bà. Hai vợ chồng ra với hai bàn tay trắng cùng bố mẹ chồng (mẹ chồng bệnh tật nằm tại chổ, nay đã mất) và hai con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học, không việc làm ổn định, chị thì đi làm thuê giúp việc rửa chén bát, chồng thì làm bốc vác ngày làm ngày nghỉ, cuộc sống của 6 nhân khẩu của gia đình luôn trong tình trạng thiếu trước hụt sau. Biết được hoàn cảnh của chị, qua Tổ trưởng vay vốn tại khu dân cư, Đoàn Thanh niên phường đã hướng dẫn chị làm hồ sơ vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để bắt đầu kinh doanh bán bún tô tại vỉa hè gần nhà.

Chị Bạch Thị Kim Khánh, Tổ 28 phường Chính Gián đầu tư buôn bán bún tô(bò,giò) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội

Với số vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình chị sắm xe đẩy, bàn, ghế và các dụng cụ mở quán bún tại vỉa hè. Bước đầu kinh doanh, gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng sau một thời gian buôn bán, lượng khách đã ổn định và thường xuyên nên đã có đồng ra đồng vào, bình quân một năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, gia đình chị Khánh đã sắm được cho chồng chiếc xe máy để thuận tiện trong công việc bốc vác kèm với đi vận chuyển hàng hóa đảm bảo nguồn thu nhập cho gia đình, đã có thêm điều kiện để hai đứa nhỏ được đi học đầy đủ, vừa học vừa làm thêm phụ giúp gia đình, gia đình chị tiếp tục cố gắng buôn bán tiết kiệm, dành dụm một số tiền để sửa chữa lại ngôi nhà trong năm nay, thời gian gần đây gia đình chị kinh tế đã ổn định và tích lũy được số tiền tất toán tiền vay của Ngân hàng CSXH trước thời hạn. Nhận thấy hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình chị Khánh đã chia sẻ kinh nghiệm cho các gia đình xung quanh có hoàn cảnh khó khăn, mạnh dạn tiếp cận để vươn lên làm giàu, đối với gia đình chị cũng tiếp tục làm hồ sơ xin vay vốn nguồn giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH để mở rộng buôn bán. Chị cũng động viên các hộ vay vốn trong tổ đều trả đúng hạn và hằng tháng đều có tiền gởi tiết kiệm qua đó tạo nên chỉ số tín dụng tốt cho cá nhân hộ vay và cho Tổ TK&VV.

Để nguồn vốn thực sự trở thành người bạn đồng hành cùng người dân giúp cho nhiều hơn nữa những gia đình như gia đình chị Khánh vươn lên làm giàu chính đáng, Đoàn Thanh niên phường luôn xem xét, thẩm định kỹ, chính xác những trường hợp vay vốn gặp rủi ro do thiên tai dịch bệnh, để kịp thời hỗ trợ. Có thể nói, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc ổn định đời sống Nhân dân các chỉ tiêu giảm nghèo và giải quyết việc làm cơ bản đạt kế hoạch.

Theo đó trong thời gian qua nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH quận Thanh Khê trên địa bàn phường Chính Gián có nhiều hộ gia đình đã vượt qua khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, trong đó có gia đình chị Bạch Thị Kim Khánh. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH cũng đã thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay theo từng quý và cả năm, kiện toàn tổ tiết kiệm và vay vốn phù hợp với điều kiện thực tiễn, góp phần cho vay đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng vay sai mục đích làm phát sinh nợ xấu. Với những nỗ lực đó, Ngân hàng CSXH quận đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đặc biệt trong chương trình giảm nghèo và giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương./.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button