Uncategorized

[Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng] Giá trị và vẻ đẹp đích thực của người phụ nữ Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã luôn đề cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc.

“Non sông gấm vóc VN do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”; “Dân tộc ta và Đảng ta đời đời biết ơn các bà mẹ VN đã sinh ra và cống hiến những người con ưu tú, đã và đang chiến đấu anh dũng tuyệt vời để bảo vệ non sông gấm vóc do tổ tiên ta để lại”, hay “Nhân dân ta anh hùng là nhờ có các bà mẹ VN anh hùng”…

Trong thời đại Hồ Chí Minh, đặc biệt qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phụ nữ VN đã trở thành lực lượng cách mạng quan trọng, chị em phụ nữ không quản khó khăn, hiểm nguy, người xung phong ra tiền tuyến, người nhiệt huyết ở hậu phương. Dù ở bất kể vị trí nào, phụ nữ VN luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bà Nguyễn Thị Bình (trái) và bà Nguyễn Thị Định trong kháng chiến chống Mỹ

Ngày 8.3.1965, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Quốc tế phụ nữ, Bác Hồ đã tặng phụ nữ VN bức trướng thêu 8 chữ vàng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Đây có thể coi như một sự ghi nhận xứng đáng với những gì mà các thế hệ phụ nữ VN đã cống hiến, đã thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Có thể nói, trong những thời kỳ khó khăn gian khổ của các cuộc đấu tranh giành và giữ vững độc lập dân tộc, thế hệ các bà, các mẹ, các chị đã không quản ngại hy sinh, vượt qua biết bao thử thách mà tưởng chừng như quá sức chịu đựng của con người. Hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận hừng hực khí thế của con dân nước Việt. Bà Triệu với câu nói nổi tiếng “Ta muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông chứ không khom lưng chịu làm tì thiếp cho người ta” đã đi vào thơ ca nhạc họa, trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ.

Đến thời đại Hồ Chí Minh lịch sử, những Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, chị Út Tịch, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Chiên… bừng sáng niềm tự hào và kiêu hãnh cho cả một dân tộc kiên cường bất khuất trước những kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới – những siêu cường đế quốc. Và trong khói lửa của chiến tranh, phẩm chất Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang càng được tỏa sáng cùng với những hy sinh thầm lặng, những mất mát đau thương. Đã có biết bao bà mẹ lần lượt tiễn những đứa con yêu thương lên đường ra trận, rồi không ngày trở về. Họ là những bà mẹ anh hùng đã sinh ra những người con anh hùng. Đã có biết bao cô gái quên tuổi thanh xuân, quên hạnh phúc riêng tư cùng xung phong ra chiến trường như nam giới.

Và hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cũng như sự phát triển của đất nước, phụ nữ VN thời kỳ mới đang ngày càng thể hiện được vai trò của mình trong xã hội. Chị em luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện. Thời bình, phụ nữ VN càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trong cuộc sống. Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Vừa đóng góp cho xã hội những giá trị lớn lao, vừa tròn nghĩa vụ người mẹ, người vợ khi trở về mái ấm của riêng mình.

Trong xu thế hội nhập cùng thế giới, phụ nữ VN tiếp tục tiếp thu những nét tính cách thời đại, đồng thời vẫn luôn giữ vững và phát huy nét đẹp truyền thống dân tộc. Không chỉ dừng lại ở 8 chữ vàng, phụ nữ VN ngày càng hiện đại, văn minh, giỏi giang. Họ thông minh và cá tính. Phụ nữ ngày nay không dành hết thời gian để làm các công việc nội trợ mà chủ động và hoạt bát với công tác xã hội. Họ không chỉ giúp bản thân tốt hơn, giúp bảo vệ quyền của nữ giới mà còn giúp quảng bá hình ảnh người phụ nữ VN với thế giới.

Nữ thanh niên tình nguyện trong những lớp học yêu thương ở Quảng Trị
THANH LỘC

Với truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của mình, ở bất cứ thời kỳ nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ VN luôn tỏa sáng, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Trong giai đoạn hiện nay, để phát huy hơn nữa những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của phụ nữ VN, đặc biệt là 4 phẩm chất “Tự trọng, tự tin, đảm đang, trung hậu” nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mỗi người phụ nữ càng phải luôn phấn đấu, học tập để nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng sống, tu dưỡng rèn luyện không ngừng, xứng đáng là người “giữ ngọn lửa ấm” trong mỗi gia đình, đồng thời góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chính sự kết hợp hài hòa những phẩm chất tinh hoa truyền thống và những tính cách hiện đại, văn minh sẽ tạo nên giá trị và vẻ đẹp đích thực của người phụ nữ VN.

Ngày nay, phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung của cộng đồng. Từ đó họ có thêm cơ hội được tiếp cận với thông tin và kiến thức, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật, chính sách; nhu cầu giao lưu, mở rộng các mối quan hệ, thực hành dân chủ sẽ giúp phụ nữ hòa nhập tốt hơn vào đời sống xã hội và là điều kiện để thực hiện bình đẳng giới. Phụ nữ đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; đồng thời luôn là chỗ dựa tin cậy cho mỗi mái ấm gia đình, xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp.

Trong thời kỳ mới, phụ nữ VN cũng thật xứng đáng với danh hiệu 8 chữ vàng: Trung hậu – Đảm đang – Tài năng – Anh hùng được Đảng và Nhà nước trao tặng. Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội các khóa đều đạt mức cao, là một trong những nước đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội và là một trong ít nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao nhất thế giới.

Ðể phát huy vai trò phụ nữ trong thời kỳ mới, người phụ nữ hiện đại cần nỗ lực nhiều hơn trong việc trau dồi, tích lũy tri thức, vốn sống; yêu quê hương, có lối sống văn hóa, hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, cả sự nghiệp và gia đình. Đồng thời, tạo lập cho mình ý thức cầu tiến, tự tin, sáng tạo, biết chăm sóc bản thân… là những đức tính và nét đẹp văn hóa của người phụ nữ ngày nay.

Với thế hệ phụ nữ chúng ta hôm nay cần thấu hiểu hơn nữa giá trị to lớn của cuộc sống hòa bình, của 2 chữ độc lập thiêng liêng. để có được 2 chữ “hòa bình” và “độc lập” ấy nghe tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng hàm chứa trong đó biết bao xương máu, mồ hôi và nước mắt của các thế hệ đi trước và hơn ai hết, chúng ta của ngày hôm nay được sống trong bầu không khí của hòa bình, của ấm no, tự do, hạnh phúc, được thở hơi thở của thời đại công nghệ 4.0 thì càng cần phải trân trọng những cống hiến hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, tạc ghi trong lòng những mất mát đau thương của các thế hệ phụ nữ VN để sống có trách nhiệm, học tập, lao động, cống hiến, giữ gìn bảo vệ nền hòa bình trường tồn.

Phát huy truyền thống vẻ vang hơn 90 năm qua, phụ nữ VN hôm nay ra sức luyện đức, rèn tài để xứng đáng với những gì mà thế hệ phụ nữ đi trước gầy dựng. Trong bối cảnh quốc tế hội nhập với vô vàn những thời cơ cũng như thách thức, phụ nữ VN lại càng cần phải vững tin hơn nữa, trí tuệ và bản lĩnh hơn nữa để tự hào kết nối truyền thống cha ông với các thế hệ tương lai – mầm non của đất nước để VN chúng ta mãi mãi hùng cường và vươn cao, vươn xa sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta hằng mong đợi.

Th.S Đặng Thị Bích Phượng

(Học viện Chính trị khu vực II)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button