Tin tốt - Chuyện đẹp

Nấu ăn cho em: Học cách tốt lên

Bản nhạc ngọt ngào nhất của mùa hè năm nay hẳn không phải là một bản ballad tình khúc nào mà sẽ là Nấu ăn cho em – một bản nhạc vì cộng đồng của Đen.

Đen Vâu: “Một cái kẹp tóc, một con gấu bông, một bữa ăn no…, chúng ta ai cũng có thể tiếp sức cho các em nhỏ. Tin Đen đi, điều đó sẽ làm các bạn thấy hạnh phúc!” – Ảnh: Facebook Đen Vâu

Nấu ăn cho em hiện đã vượt qua Making My Way của Sơn Tùng M-TP để giữ vị trí cao nhất của Top Trending Music trên YouTube Việt Nam.

Xin đừng khen chúng mình vì thực sự những gì đang làm rất là nhỏ nhoi so với vô vàn người đang cống hiến sức lực để xã hội tốt đẹp hơn, và thực sự làm việc tốt không là điều gì cao xa cả. Chúng mình không phải người đầu tiên, sẽ càng không phải người cuối cùng.

Ca sĩ Đen Vâu

1. Như một lời cổ vũ dành cho những đứa trẻ vùng cao Tây Bắc, với hình ảnh giản dị là cuộc sống ngày thường của chúng, Nấu ăn cho em có thể gợi nhắc ta một chút gì đó về MV Heal the World của Michael Jackson năm xưa.

Heal the World cũng là một thước phim tài liệu chân thật và đầy xúc cảm về những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong điều kiện gian khó, mà cụ thể là nước Cộng hòa Burundi ở châu Phi.

MV của Michael Jackson mở đầu bằng tiếng nói trong veo của một đứa trẻ đang mường tượng về thế giới tốt đẹp hơn, còn MV của Đen cũng mở đầu bằng lời chào đồng thanh lảnh lót của các em nhỏ.

Thanh âm của trẻ em tựa như “nhạc cụ” của các thiên thần, rửa trôi tất cả những phiền muộn, đón ta vào một không gian âm nhạc tốt lành và không gợn vẩn đục.

Sự khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở chỗ Michael Jackson thôi thúc nhân loại xây dựng một nơi chốn tốt hơn cho những đứa trẻ, còn với Đen, dường như chỗ nào có tiếng cười của trẻ em thì chỗ đó đã là chốn tốt đẹp rồi, và khi anh trao cho chúng cơm no thì thật ra là anh đang được nhận lại nhiều hơn.

Heal the World gần như không bao giờ được coi là một tác phẩm đặc sắc mang tính cách mạng về mặt âm nhạc của ông vua nhạc pop, thậm chí còn bị tạp chí âm nhạc Rolling Stone cho là quá mùi mẫn như một tấm thiệp sến súa, một phiên bản nhái của We Are the World (do chính Michael Jackson đồng sáng tác với Lionel Richie).

Thế nhưng, Michael Jackson lại cho rằng Heal the World chính là ca khúc mà ông tự hào nhất vì đã sáng tác ra.

Dù sức ảnh hưởng của Nấu ăn cho em chắc chắn là ở quy mô và phạm vi nhỏ hơn rất nhiều, nhưng hẳn Đen cũng có thể tự hào về ca khúc ấy.

2. Nếu so với những tác phẩm gần nhất của Đen như Luôn yêu đời, Diễn viên tồi hay dongvui harmony thì Nấu ăn cho em không mang nhiều tham vọng âm nhạc hay khám phá những bản ngã khác của chính mình.

Bản phối Nấu ăn cho em tối giản, phần beat tươi sáng, flow không có gì gây bất ngờ, ca từ vẽ ra một phong cảnh thơ mộng, đáng yêu nhưng có vẻ quá dễ như thể chỉ cần cho tay vào túi áo là Đen cũng lấy được ra; còn tiếng hát của giọng ca trẻ PiaLinh cao vút trong lành như cơn gió sớm mai song cũng không tạo dấu ấn gì nổi trội.

Mặc dù vậy, tất cả những điều này đều không quan trọng, bởi ta nên coi đây là một ca khúc vì xã hội, vì cộng đồng chứ không hẳn là vì âm nhạc. Và ở khía cạnh xã hội – cộng đồng thì nó đã gánh vác được trách nhiệm của mình.

Hình ảnh trong MV Nấu ăn cho em
Hình ảnh trong MV Nấu ăn cho em

Một sứ giả của những điều lương thiện có lẽ cũng là hình ảnh khớp nhất với Đen lúc này. Việc trở thành một rapper quốc dân khiến những năm qua Đen thường xuyên bị xét nét về tính đúng đắn chính trị (political correctness) trong những bản rap của mình, điển hình là tranh cãi

Mang tiền về cho mẹ và Đi trong mùa hè có ngầm ủng hộ bạo lực gia đình hay không. Và một ca khúc trong sáng, chất phác, nhân ái có lẽ là điều mà phần đông khán giả luôn mong đợi lại được thấy ở Đen.

“Chúng mình đều phải học cách để tốt lên qua ngày qua tháng”. Đen, qua những ca từ như thế trong ca khúc hướng tới trẻ em này, một lần nữa nhắc nhớ người nghe mấy câu của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: “Cứ sống thôi! Sống dễ lắm! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống”.

Xây trường và Nuôi em

Toàn bộ doanh thu từ lượt nghe và xem của bài hát Nấu ăn cho em được Đen Vâu dành cho dự án xây trường và nuôi em. Hiện chủ nhiệm nhóm Nuôi em – Hoàng Hoa Trung – cho biết đã có 1.000 em nhỏ vùng cao được nhận nuôi nhờ sự lan tỏa của MV.

Theo TTO

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button